Bỏ lại cái cũ và chào đón cái mới, hay nói nôm na chính là “bắt đầu lại”, đó là cách “tái sinh” để bạn có được một cuộc sống mới với nhiều nhận thức hơn, ý nghĩa sâu sắc hơn và trải nghiệm rộng lớn hơn.

Có bao giờ bạn cảm giác bị mắc kẹt trong những cáu kỉnh và hoài nghi về bản thân, về những gì mình đang làm để rồi quyết định từ bỏ và bắt đầu lại? Ở độ tuổi đôi mươi, với nhiệt huyết thanh xuân và đôi mắt nhìn đời sáng trong, ắt hẳn ai cũng từng sở hữu cho mình những giấc mộng chinh phục hoài bão để mưu cầu sự công nhận của mọi người lẫn tự hào cho bản thân. Để rồi, có những thực tế trong quá trình trưởng thành nhanh chóng khiến chúng ta nhìn nhận mọi thứ khác đi, rằng thất bại không phải là sai lầm, sai lầm lớn nhất chính là sống trong cảm giác bức bối khi không thể thỏa mãn lý tưởng và cảm xúc của chính mình.

Hãy thành thật rằng, đôi khi những kế hoạch và dự định của chúng ta không tốt đẹp như chúng ta tưởng tượng. Chính lúc ấy, chúng ta cảm thấy muốn từ bỏ ngay cả khi thất bại chưa tìm đến. Nhưng bắt đầu làm lại từ đâu luôn là câu tự hỏi cứ mãi xoay vần trong tâm trí của chúng ta và rất khó khăn để tìm được lời đáp thỏa đáng nhất. Ở một thời điểm nhất định trong cuộc đời, bạn sẽ chiêm nghiệm ra rằng có những thứ không còn phù hợp với bản thân, và buộc phải đưa ra lựa chọn thay đổi hay thậm chí làm lại để tìm hướng đi mới đúng đắn hơn. Điều ta chưa biết là điều đáng sợ, nhưng cũng đáng sợ không kém hay còn hơn cả vậy chính là những gì bạn đã biết chẳng còn thích hợp, nhưng vẫn quyết định tiếp tục đồng hành với con đường ảm đạm đó.

Bạn có thể đã gắn bó với một công ty trong 5 năm qua, nhận được sự nể trọng cũng như niềm tin mà khó ai có được. Nhưng, nếu vị trí đó không còn đem đến cho bạn sự hứng khởi mỗi ngày thì ý nghĩ phải tiếp tục trong 5 hay 10 năm tới đôi khi cũng khiến bạn sợ hãi và bất chợt hoang mang. Sự êm dịu trong vùng an toàn cũng sẽ có lúc “nổi sóng” và khiến con người cảm giác luôn thiếu hụt một thứ gì đó. Chuyển về trạng thái khởi động lại ở bất kỳ một khía cạnh nào của cuộc sống luôn tạo ra những sự nghi ngờ, lắng lo hay những điều bất an, không chắc chắn. Thế nhưng, cuộc đấu tranh đó sẽ là điều hiển nhiên nếu bạn muốn nhấc chân đi một bước dài để bước ra khỏi vùng thoải mái của mình và tự giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

Nếu bước phải vào một hang động tối, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng như một phản xạ tự nhiên. Nhưng bạn có thể sắm vai một nhà thám hiểm với trí tò mò và niềm vui thú như một đứa trẻ để tiến vào sâu bên trong chiếc hang đó. Hãy bật đèn pin lên, và tự hỏi mình rằng bạn có thể khám phá điều gì trong không gian mới mẻ hứa hẹn sẽ chứa đầy những trải nghiệm thú vị này. Sự thay đổi trong suy nghĩ sẽ giúp bạn thích nghi dễ dàng hơn, cảm thấy tự tin rồi nhanh chóng tìm thấy bước chân và con đường của mình, mặc cho bạn có thể chẳng hề biết rõ những gì mình sẽ đối mặt ở phía trước.

Lần cuối bạn làm lại một điều gì đó là khi nào? Bạn có nhớ cảm giác nó mang lại cho mình hay không? Đó có thể là một chút vui nho nhỏ, cũng có thể lại là niềm hạnh phúc lớn to vì bạn biết mình là ai, ở đâu và đã dám mạo hiểm phá vỡ quy luật để lại một lần nữa “bắt đầu”.Trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai?”, đáp án từ bạn của mười năm nữa sẽ không giống của thời điểm hiện tại. Bạn của bây giờ và của mười năm sau cũng sẽ là hai con người khác nhau với những cách suy nghĩ đã “lớn khác” đi nhiều cùng những trải nghiệm. Bởi cuộc đời luôn là chuỗi những điều biến thiên, biến thiên cả trong dòng chảy tâm tưởng của bạn. Nhưng điều quan trọng là đừng bao giờ để những nhọc nhằn hay thậm chí thất bại có thể khuất phục ý chí và tâm tưởng trong sâu thẳm bản thân mình.

Bạn sẽ không thể “sửa chữa” cuộc sống của mình mãi cho đến khi bạn thừa nhận nó vẫn đang “hỏng”. Đừng bao giờ giả vờ xem như mọi thứ vẫn đang rất ổn nếu thực tế không phải như vậy. Bạn cần chịu trách nhiệm và thành thật với chính mình về vị trí bạn đang đứng trong hiện tại, suy nghĩ về những gì bạn muốn làm cho cuộc sống này chứ không phải những gì gia đình, bạn bè hoặc xã hội mong muốn ở bạn. Bạn có thể chọn làm lại bất cứ khi nào bạn nghĩ mình cần, tái tạo lại bản thân bằng cách học các kỹ năng mới, thay đổi suy nghĩ và tạo ra những mục tiêu, chủ đề mới đáng quan tâm trong cuộc sống. Khi bạn quyết định không thể tiếp tục sống theo lối cũ thêm một ngày nào nữa, đó sẽ là lúc mọi thứ dần đổi thay để kỳ tích có thể xuất hiện.

Thật khó để thay đổi và bắt đầu lại, nhưng cuộc sống vốn chẳng có điểm dừng, và vì thế bạn càng không nên chọn dừng lại! Hãy nhớ rằng, điều đưa bạn đến trạm dừng của bạn ở hôm nay sẽ không đưa bạn đến trạm dừng nơi bạn muốn vào ngày mai. Cuộc hành trình khám phá cuộc sống có thể tuyệt vời hay khủng khiếp, thú vị hay đáng sợ nhưng nó là một mê cung đẹp để khi bạn lạc vào rồi lần bước ra khỏi đó, bạn cùng lúc đã trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình.

Xã hội tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có thêm nhiều cơ hội để làm những điều mà trước đây vốn khó khăn để có thể thực hiện nếu đã ở vào một độ tuổi nhất định, hay đã bước qua một giai đoạn đỉnh cao của cuộc đời. Đừng sợ muộn màng để bắt đầu lại, bởi sự hoang mang ngày qua ngày khi mang tâm lý “nửa an phận, nửa cầu tiến” sẽ còn đáng sợ hơn khi bào mòn ý chí nơi bạn và khiến bạn bỏ qua những điều tốt đẹp đang chờ đợi phía trước. Ranh giới luôn được tạo ra vốn để chờ ta phá vỡ, cũng như nhà triết học Heraclitus đã từng nói: “Thay đổi chính là hằng số duy nhất.” Chúng ta có thể không nghi ngờ gì khi nói rằng tất cả mọi người đều từng trải qua những thay đổi trong cuộc sống, nhưng mấy khi ta chắc rằng thay đổi đó sẽ được khởi nguồn từ những suy nghĩ mang tên “bắt đầu lại”.

Khởi động lại không phải là trở về con số 0 và như tờ giấy trắng tinh tươm chưa tì vết, mà là cách bạn trở về để thay đổi một khía cạnh, hành vi hoặc đời sống xã hội của mình để cải thiện mọi thứ tốt hơn. Nó có thể chỉ đơn giản như việc bạn quyết tâm sẽ chạy bộ nhiều hơn 10 phút mỗi ngày hay cố gắng đọc thêm nhiều trang sách hơn sau giờ làm việc. Sự khởi động này có thể đã được kích hoạt trong tiềm thức nhưng ắt hẳn người ta vẫn cần rất nhiều dũng khí để có thể hành động và hiện thực hóa những mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Nếu muốn thực sự thay đổi để trở nên tốt hơn và “rơi” vào trạng thái mãn nguyện, bạn cần phải thành thật với chính mình, ngưng né tránh và tập làm được một cách “thành thạo” nhiệm vụ đầu tiên đó là “bắt đầu lại từ đầu”. Khi cuộc sống là một dòng chảy liên tục nhưng cũng có lúc gián đoạn và trì hoãn thì mỗi ngày, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm chính là bắt đầu lại, để mỗi khoảnh khắc chính là một khởi đầu mới khởi nguồn cho những niềm vui và tiến bộ của bản thân qua từng ngày.

Khi chúng ta lớn hơn, chúng ta càng có xu hướng chống lại sự thay đổi vì đã trót “nghiện” những điều quen thuộc và không cho phép mình từ bỏ tình trạng hiện tại, đó cũng chính là bức tường được tạo dựng bởi một tâm trí đầy hạn chế. Những người hiện đại đều sống một cách trí tuệ. Khi lập kế hoạch cho cuộc sống và cố gắng làm theo, có thể bạn nghĩ rằng mình đang biết làm thế nào để cuộc sống vận hành theo một cách tốt nhất. Nhìn từ bên ngoài, đó có vẻ là thứ tốt đẹp ngăn bạn bước lầm vào những thử thách khó khăn và lắm nguy cơ thất bại. Nhưng khi đào sâu hơn, bạn sẽ thấy rằng đó lại là những hạn chế khiến bạn bị bó buộc vĩnh viễn trong một vòng lặp không kết thúc của ngày, tháng, năm, và cản trở bạn đạt được những điều phi thường hơn mà lẽ ra bạn đã có cơ hội đạt được.

Bắt đầu lại đôi khi là những thiết lập hàng ngày đầy nhỏ nhặt nhưng là cách bạn cho bản thân một cơ hội được cảm nhận thứ hạnh phúc thực sự. Sự khởi động này không phải là cú chuyển mình đột ngột và toàn diện, mà nó sẽ len lỏi từng chút vào trong đời sống của bạn theo cách tinh tế và đơn giản nhất để bạn trở thành người bạn, người đồng nghiệp, hay người cha, người mẹ, người yêu tốt hơn trong mắt mọi người.

Nếu được làm lại thứ đang làm một lần nữa, bạn sẽ vẫn chọn nó chứ? Nhiều người bảo rằng mình vẫn sẽ trung thành với ngọn hải đăng chỉ lối ban đầu, nhưng ắt hẳn những ai tự tin trả lời như vậy đều đã vượt qua nhiều bão giông giữa đại dương bao la. Họ đã thoát khỏi khuôn khổ để rẽ lái sang những hướng khác thậm chí nguy hiểm hơn, bởi họ lạc quan và nhìn thấy đâu đó vẫn le lói hy vọng và cơ hội đang đợi mình nắm bắt. Bắt đầu lại không có nghĩa là bạn đã thất bại, mà đó là một khởi đầu mới. Suy nghĩ này là một phương cách hữu hiệu giúp bạn không lãng phí thời gian vì quá khắt khe với bản thân.

Và quan trọng nhất, sự khởi đầu đó phải được khởi xướng từ chính trái tim bạn. Thực tế của bạn bắt nguồn từ chính nhận thức của bạn, và rồi bạn sẽ được trải nghiệm chính những gì bạn mong muốn để mỉm cười nhìn đời bằng cảm giác ngọt ngào của người trồng cây hái quả.

Nguồn: nudoanhnhan.net

2 thoughts on “BẮT ĐẦU LẠI” TỪ NHỮNG DỞ DANG, LIỆU BẠN CÓ DÁM THỬ THÁCH CHÍNH MÌNH?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *